เกี่ยวกับเรา | บริการ | ลงโฆษณา | พันธมิตรกับเรา | สะสมแต้ม | ออกแบบเว็บไซต์
 
 
 
ปลายทาง  |  รีวิวเที่ยวทะเล  |  รีวิวที่พัก  |  รีวิวร้านอาหาร  |  สัมผัสทะเลไทย
บริการ  :   โปรโมชั่น  |  ตั๋วเครื่องบิน  |  โรงแรม ที่พัก  |  แพคเกจทัวร์ |  ท่าเรือ-เรือเช่า  |  ข้อมูลการเดินทาง
 
:: ปลายทาง
อ่าวไทยตะวันออก
อ่าวไทยตะวันตก
ทะเลใต้ ฝั่งอันดามัน
ทะเลใต้ ฝั่งอ่าวไทย
เตรียมตัวเที่ยวทะเล
 
เกี่ยวกับเรา
สำหรับผู้ประกอบการ
   โฆษณากับเรา
   พันธมิตรกับเรา
   สะสมแต้ม จิกทะเลพลัส

:: เกาะ เมืองชายทะเล > ทะเลใต้ ฝั่งอันดามัน
หมู่เกาะระนอง-แหลมสน-ลำน้ำกระบุรี
หมู่เกาะสุรินทร์-ตาชัย
เขาหลัก-หมู่เกาะสิมิลัน
หาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี

หมู่เกาะลันตา เกาะรอก

ภูเก็ต-เขาสิรินาถ
ทะเลตรัง-หาดเจ้าไหม
ตะรุเตา- อาดัง ราวี หลีเป๊ะ
 
B08,
B09

สารบัญที่พัก บังกาโล รีสอร์ท
รีวิวที่พัก บังกาโล รีสอร์ท
การเดินทาง
โปรโมชั่น
บันทึกความทรงจำ


 
ภูเก็ต > กิจกรรมท่องเที่ยว  
ภาพโดย thai.tourismthailand.org, www.facebook.com/Pacharaanong Hirunsalee, www.facebook.com/WhiteCloudTravel
 
 
กิจกรรมท่องเที่ยวใน ภูเก็ต
อ่าวและชายหาด ดำน้ำแบบสนอร์เกิล
ดำน้ำแบบสกูบา Water Sports
ปีนเขา ชมวิว เส้นทางศึกษาธรรมชาติ
วิถีชีวิตชาวเล ตกปลา-ตกหมึก
กิจกรรมอื่นๆ  
 
กิจกรรมท่องเที่ยว
อ่าวและชายหาด

เกาะสิเหร่ อยู่ห่างจากตัวเมือง ๔ กิโลเมตร ตามเส้นทางถนนศรีสุทัศน์ มีเนื้อที่ประมาณ ๒๐ ตารางกิโลเมตร เป็นเกาะขนาดเล็กอยู่ทางทิศ ตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะภูเก็ต มีคลองท่าจีนคั่นระหว่างเกาะทั้ง สอง แต่มีสะพานเชื่อมทำให้เดินทางได้โดยสะดวก เป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธไสยาสน์องค์ใหญ่บนยอดเขาที่วัดเกาะสิเหร่ บนเกาะมี ชายหาดที่เป็นทรายปนโคลนไม่เหมาะสำหรับการเล่นน้ำ แต่สามารถ เยี่ยมชมวิถีชีวิตฃาวเลของชาวบ้านบริเวณแหลมตุ๊กแกซึ่งเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวเล หรือชาวน้ำ หรือชาวไทยใหม่ ที่มาตั้งถิ่นฐานอยู่ทาง ภาคใต้ของประเทศไทย ซึ่งส่วนใหญ่อยู่บนเกาะในมหาสมุทรอินเดีย

อ่าวฉลอง อยู่ห่างจากตัวเมือง ๑๑ กิโลเมตร เส้นทางเดียวกับ ทางไปหาดราไวย์ เมื่อถึงห้าแยกฉลองเลี้ยวซ้าย ๑ กิโลเมตร จะถึงอ่าวฉลอง ชายหาดเป็นรูปโค้งยาว แต่เป็นหาดทรายปน โคลนไม่เหมาะที่จะเล่นน้ำ บริเวณนี้จึงเป็นที่จอดเรือเพื่อให้ นักท่องเที่ยวเช่าไปเที่ยวตามเกาะต่างๆ หรือเช่าไปตกปลาได้ แหลมกา อยู่ห่างจากตัวเมือง ๑๖ กิโลเมตร จากห้าแยกฉลองตรงไป ถนนวิเศษก่อนถึงหาดราไวย์ ทางซ้ายจะมีทางแยกเข้าไปประมาณ ๑ กิโลเมตรเป็นหาดที่เงียบสงบ หาดทรายขาวสะอาด มีโขดหินเรียงราย สามารถเล่นน้ำได้

หาดราไวย์ อยู่ห่างจากตัวเมือง ๑๗ กิโลเมตร ใช้เส้นทางจากห้าแยก ฉลองตรงไปตามถนนวิเศษก็จะถึงหาดราไวย์ ตามทางหลวงหมายเลข ๔๐๒๔ เป็นเส้นทางที่สวยที่สุดสายหนึ่งของภูเก็ต หาดราไวย์เป็นหาด ทรายขาว เล่นน้ำได้ เพราะชายฝั่งตื้น คลื่นลมไม่แรง มีที่พักและ ร้านอาหารทะเลบริการ เป็นที่อยู่อาศัยของชาวเล บริเวณหาดมีเรือ ประมงและเรือท่องเที่ยวให้เช่าไปเกาะเฮ เกาะบอน เกาะรายา และ เกาะแก้วพิสดาร

แหลมพรหมเทพ เป็นจุดชมทิวทัศน์ที่สวยงามของภูเก็ต อยู่ห่าง จากหาดราไวย์ ประมาณ ๒ กิโลเมตร เป็นแหลมที่อยู่ตอนใต้ สุดของเกาะภูเก็ต ชาวบ้านเรียกว่า “แหลมเจ้า” จากริมหน้าผา มีแนวต้นตาลลาดลงสู่ปลายแหลมที่เป็นโขดหิน สามารถเดินไป จนถึงปลายแหลมได้ ซึ่งจะเห็นเกาะแก้วอยู่ทางด้านหน้า ส่วน ทางขวาจะเห็นแนวหาดในหานขาวสะอาด แหลมพรหมเทพ เป็นสถานที่ชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามที่สุด นอกจากนั้นยัง มี “ประภาคารกาญจนาภิเษก แหลมพรหมเทพ” สร้างขึ้นใน วโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฉลองสิริราชสมบัติครบ ๕๐ ปี มีความกว้าง ๙ เมตร สูง ๑๕ เมตร และแสงไฟจาก ประภาคารจะมองเห็นไกลถึง ๓๙ กิโลเมตร ภายในยังมีการ แสดงนิทรรศการเกี่ยวกับการสร้างประภาคาร การรักษาเวลา มาตรฐาน การคำนวณและแสดงเวลาดวงอาทิตย์ขึ้นและตก บน ยอดของประภาคารยังเป็นจุดชมทิวทัศน์ที่กว้างไกลสุดสายตา

หาดในหาน เป็นหาดที่อยู่ถัดจากแหลมพรหมเทพขึ้นไปทางทิศเหนือ ระยะทางจากตัวเมืองภูเก็ตประมาณ ๑๘ กิโลเมตร สามารถเดินทาง จากหาดราไวย์ โดยผ่านหรือไม่ผ่านแหลมพรหมเทพก็ได้ หรือถ้ามา จากห้าแยกฉลองไปทางหาดราไวย์ ประมาณ ๓ กิโลเมตร จะมีทาง แยกขวาไปบ้านใสยวน หนองหาน ระยะทาง ๔ กิโลเมตร ชายหาดใน หานขาวสะอาด เงียบสงบ ด้านหลังของชายหาดเป็นบึง ชาวบ้านเรียก ว่าหนองหาน ในช่วงฤดูฝนระหว่างเดือนพฤษภาคมถึงเดือนตุลาคม คลื่นจะแรงมาก ไม่ควรลงเล่นน้ำ อ่าวเสน เป็นอ่าวเล็ก ๆ ติดกับหาดในหาน บริเวณโดยรอบสงบเงียบ เรียงรายไปด้วยโขดหินน้อยใหญ่ หาดทรายขาวสะอาด เหมาะสำหรับ ดำน้ำดูปะการัง

จุดชมวิว ๓ อ่าว จากหาดในหานไปหาดกะตะน้อยตามเส้นทาง ถนนรอบเกาะ จากจุดนี้สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของอ่าวถึง ๓ อ่าว คือ อ่าวกะตะน้อย อ่าวกะตะ และอ่าวกะรน ซึ่งเป็นทัศนียภาพที่ สวยงามมาก

เกาะแก้วพิสดาร อยู่ห่างจากหาดราไวย์ ๓ กิโลเมตร นั่งเรือจากหาดรา ไวย์ประมาณ ๑๕ นาที รอบเกาะมีหาดทรายขาวละเอียดและธรรมชาติ ใต้น้ำสวยงาม บนเกาะมีรอยพระพุทธบาทจำลองประดิษฐานอยู่ด้วย

พิพิธภัณฑ์เปลือกหอยภูเก็ต ตั้งอยู่ใกล้กับหาดราไวย์ เป็นแหล่งรวบรวม เปลือกหอยหลากหลายชนิดจากทั่วทุกมุมโลก สีสันและลวดลาย สวยงาม จัดวางอย่างเป็นระเบียบ มีฟอสซิลเปลือกหอยอายุหลายร้อย ล้านปี เปลือกหอยยักษ์น้ำหนักกว่า ๒๕๐ กิโลกรัม ไข่มุกสีทองหนัก ๑๔๐ กะรัต เปิดบริการให้เข้าชมทุกวัน เวลา ๐๘.๓๐-๑๗.๓๐ น. ค่า เข้าชมชาวไทยคนละ ๑๐๐ บาท ชาวต่างชาติ คนละ ๒๐๐ บาท ราย ละเอียดติดต่อ โทร. ๐ ๗๖๖๑ ๓๖๖๖

หาดกะตะ อยู่ห่างจากตัวเมืองภูเก็ต ๑๗ กิโลเมตร ไปตามเส้นทางถนน เจ้าฟ้าถึงห้าแยกฉลองเลี้ยวขวาไปตามถนนปฏัก(ทางหลวงหมายเลข ๔๐๒๘) หาดกะตะแบ่งออกเป็น ๒ หาดคือ หาดกะตะใหญ่ กับหาด กะตะน้อย เป็นหาดที่เหมาะสำหรับการเล่นน้ำและใช้เป็นที่ฝึกดำน้ำ เนื่องจากมีแนวปะการังติดต่อกันไปจนถึงเกาะปูซึ่งอยู่ด้านหน้าหาด กะตะ บริเวณชายหาดมีสถานที่พักทันสมัย สิ่งอำนวยความสะดวก ครบครันไว้สำหรับบริการนักท่องเที่ยวด้วย

หาดกะรน หรืออ่าวกะรน อยู่ถัดจากหาดกะตะไปทางเหนือประมาณ ๓ กิโลเมตร มีหาดทรายขาวละเอียดกว้างใหญ่และยาวเหยียด เหนือ ชายหาดเป็นเนินทรายมีสนทะเลและต้นตาลขึ้นเรียงรายอยู่ทั่วไป เป็น ที่ตั้งของสถานที่พักขนาดใหญ่หลายแห่ง

 

 
อ.กะทู้

หาดป่าตอง อยู่ห่างจากตัวเมืองภูเก็ต ๑๕ กิโลเมตร ตามเส้นทางถนน วิชิตสงคราม หรือทางหลวงหมายเลข ๔๐๒๐ ไป ๙ กิโลเมตร เลี้ยว ซ้ายเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข ๔๐๒๙ ไปอีก ๖ กิโลเมตร เป็นอ่าวที่มี ความโค้งเป็นแนวยาวถึง ๙ กิโลเมตร หาดทรายละเอียดขาวสะอาด น้ำทะเลใส เหมาะสำหรับการเล่นกีฬาทางน้ำทุกชนิด บริเวณหาดมี ที่พักหลากหลายให้เลือก มีบริษัทนำเที่ยว ศูนย์การค้า แหล่งบันเทิง บริการนักท่องเที่ยวอย่างครบครัน

หาดกะหลิม ใช้เส้นทางเดียวกับหาดป่าตอง แต่เมื่อถึงตัวหาดป่าตอง จะมีทางแยกให้เลี้ยวขวาก็จะถึงหาดกะหลิมเป็นหาดเล็กๆ มีโขดหิน และแนวปะการัง มีสถานที่พักและร้านอาหารริมหาด

หาดกมลา อยู่ห่างจากตัวเมืองภูเก็ต ๒๖ กิโลเมตร จากอนุสาวรีย์ ท้าวเทพกระษัตรี-ท้าวศรีสุนทร เลี้ยวซ้ายผ่านหาดสุรินทร์ แหลมสิงห์ ก็จะถึงหาดกมลา ซึ่งเป็นแนวหาดทรายยาวประมาณ ๒ กิโลเมตร เป็นหาดที่สงบเงียบ มีสถานที่พักบริการนักท่อง เที่ยว

 

 
อ.ถลาง

หาดสุรินทร์ อยู่ห่างจากตัวเมืองภูเก็ต ๒๔ กิโลเมตร จากตัว เมืองภูเก็ตใช้ทางหลวงหมายเลข ๔๐๒ เมื่อถึงอนุสาวรีย์ท้าวเทพ กระษัตรี-ท้าวศรีสุนทรแล้วเลี้ยวซ้ายไปอีก ๑๒ กิโลเมตร เป็นหาด ที่อยู่ริมเชิงเขา บริเวณเหนือหาดมีต้นสนทะเลต้นใหญ่ ๆ เรียงราย อยู่ และบริเวณเหนือหาดด้านขวามือเป็นสนามกอล์ฟ หาดสุรินทร์ ไม่เหมาะแก่การเล่นน้ำ ในช่วงฤดูมรสุม เนื่องจากมีคลื่นลมแรง

แหลมสิงห์ จากหาดสุรินทร์ ๑ กิโลเมตร มีทางแยกซึ่งเป็นถนนส่วน บุคคลเข้าสู่หาดแหลมสิงห์ อาจจะขออนุญาตผ่านถนนส่วนบุคคล หรือ เดินเลี่ยงไปอีกทางหนึ่งซึ่งเป็นทางเดินไปตามลาดเขาลงสู่ชายหาด หาดทรายแหลมสิงห์เป็นหาดเล็กๆ ทรายขาวสะอาด ทางซ้ายมื

 

อุทยานแห่งชาติสิรินาถ (หาดในยาง) ได้รับการประกาศให้เป็น อุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ ๑๓ กรกฎาคม ๒๕๒๔ อยู่ห่างจากตัว เมือง ๓๐ กิโลเมตร ตามเส้นทางถนนเทพกระษัตรี ผ่านสี่แยก อำเภอถลาง ตรงไปเมื่อถึงหลักกิโลเมตร ๒๑-๒๒ มีทางแยกด้าน ซ้ายเข้าไป ๑๐ กิโลเมตร หรือจะไปทางแยกเข้าท่าอากาศยาน แล้วเลี้ยวซ้าย ๒ กิโลเมตร อุทยานฯ ครอบคลุมเนื้อที่ ๕๖,๒๕๐ ไร่ เป็นหาดทรายที่มีความยาวต่อเนื่องกันถึง ๑๓ กิโลเมตร

หาดในทอน ใช้เส้นทางไปอุทยานฯ เลี้ยวซ้ายที่หลักกิโลเมตร ๒๑-๒๒ เมื่อถึงทางแยกเข้าบ้านสาคู เลี้ยวซ้ายไป ๓ กิโลเมตร หาดในทอน เป็นเวิ้งอ่าวโค้งจากตัวเกาะ เป็นที่กำบังคลื่นลมได้อย่างดี และเป็น หาดที่เงียบสงบ เหมาะสำหรับเล่นน้ำ

หาดในยาง เป็นที่ตั้งที่ทำการอุทยานฯ เป็นหาดที่มีสวนสนร่มรื่นเหมาะ แก่การพักผ่อนและเล่นน้ำ นอกจากนี้ยังมีแนวปะการังขนาดใหญ่เป็น ที่อาศัยของสัตว์ทะเลนานาชนิด โดยเฉพาะเต่าทะเลซึ่งจะขึ้นมาวางไข่ บนหาดในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์ แต่ปัจจุบันเต่าทะเลมี จำนวนลดลงมากจนแทบจะไม่เห็นเต่าขึ้นมาวางไข่อีกเลย

หาดไม้ขาว ใช้เส้นทางถนนเทพกระษัตรีผ่านทางแยกเข้าท่าอากาศยาน ภูเก็ตตรงไปทางสะพานสารสินจะมีทางแยกด้านซ้ายมือ มีป้ายบอก ทางเข้าหาดไม้ขาว เลี้ยวซ้ายไป ๓.๕ กิโลเมตร ก็จะถึงหาดไม้ขาว ซึ่งเป็นหาดที่มีจั๊กจั่นทะเลและเต่าทะเลขึ้นมาวางไข่เช่นเดียวกับหาด ในยาง

หาดทรายแก้ว เป็นหาดทรายขาวทอดยาวขนานกับทิวต้นสน อยู่ถัด จากหาดไม้ขาวไปจนถึงสะพานสารสิน เป็นหาดที่อยู่เหนือสุดของ เกาะภูเก็ต

ป่าชายเลน ตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถ บริเวณท่าฉัตร ไชย มีเนื้อที่ประมาณ ๘๐๐ ไร่ ไม้ยืนต้นเด่นๆ ที่พบในพื้นที่ ได้แก่ โกงกางใบเล็ก โปรงแดง แสมดำ เล็บมือนาง ถั่วขาว และพบ สัตว์ในป่าชายเลนอีกนานาชนิด มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติ พร้อม ป้ายให้ความรู้เรื่องป่าชายเลนตลอดเส้นทาง เหมาะแก่การพัก ผ่อนหย่อนใจ และให้ความรู้ไปด้วยในขณะเดียวกัน

อุทยานแห่งชาติสิรินาถ มีบังกะโล จำนวน ๑๒ ห้อง ราคาหลังละ ๑,๐๐๐ บาท และเต็นท์ ราคา ๒๒๕ บาท/หลัง/คืน นอนได้ ๓ คน หากนำเต็นท์มาเองเสียค่าธรรมเนียมเช่าพื้นที่คนละ ๓๐ บาท/คืน อัตราค่าบริการสำหรับบุคคลที่เข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติ ผู้ใหญ่ ชาวไทย ๒๐ บาท เด็ก ๑๐ บาท ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ ๒๐๐ บาท เด็ก ๑๐๐ บาท สอบถามข้อมูลได้ที่ อุทยานแห่งชาติสิรินาถ ๘๙/๑ หมู่ ๑ หาดในยาง ตำบลสาคู อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต ๘๓๑๔๐ โทร. ๐ ๗๖๓๒ ๘๒๒๖, ๐ ๗๖๓๒ ๗๑๕๒ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช กรุงเทพฯ โทร. ๐ ๒๕๖๒ ๐๗๖๐ หรือ www.dnp.go.th

 

 
 

เกาะต่างๆ รอบภูเก็ตและในทะเล

ภูเก็ตมีเกาะบริวารทั้งหมด ๓๒ เกาะ ส่วนใหญ่อยู่ทางทิศตะวันออก ของเกาะภูเก็ต เกาะที่น่าสนใจ ได้แก่ หมู่เกาะราชาหรือหมู่เกาะรายา ประกอบด้วย ๒ เกาะ เรียงกันใน แนวตะวันตกเฉียงใต้ ตะวันออกเฉียงเหนืออยู่ทางตอนใต้ของเกาะภูเก็ต คือ

เกาะราชาใหญ่ มีหาดทางด้านตะวันตก อยู่ระหว่างหุบเขาเป็นรูปคล้าย เกือกม้า เรียกบริเวณนั้นว่า “อ่าวน้ำตาตก” หรือ “อ่าวบังกาโล” มี หาดทรายขาวละเอียดและน้ำทะเลที่ใสสะอาด มีลักษณะคล้ายทะเล หมู่เกาะสิมิลัน บนยอดเขาทางตอนใต้ของอ่าวมีจุดชมวิวซึ่งสามารถ มองเห็นทัศนียภาพของเกาะได้ทั้งหมด นอกจากนี้ยังมี “อ่าวสยาม” “อ่าวทือ” และทางตะวันออกของเกาะคือ “อ่าวขอนแค” เหมาะสำหรับ การดำน้ำ ดูปะการังที่สมบูรณ์จุดหนึ่ง

เกาะราชาน้อย อยู่ห่างจากเกาะราชาใหญ่ ๑๐ กิโลเมตร เป็นเกาะที่เกิด จากการทับถมของหินปะการังจึงมีโขดหินมากกว่าหาดทราย ทางด้าน ตะวันตก เป็นอ่าวเล็กๆ สำหรับจอดเรือ น้ำทะเลใสเป็นสีเขียวมรกต ไม่เหมาะกับการเล่นน้ำ แต่นับเป็นแหล่งตกปลาที่น่าสนใจจุดหนึ่ง การเที่ยวชม สามารถเดินทางได้โดยติดต่อเช่าเรือหางยาว ซึ่งใช้เวลา ประมาณ ๒ ชั่วโมง หรือเรือเร็วใช้เวลาประมาณ ๑ ชั่วโมง จากอ่าว ฉลองหรือหาดราไวย์ หรือติดต่อซื้อทัวร์จากบริษัทนำเที่ยวหรือบริษัทดำ น้ำ สำหรับผู้ที่ต้องการค้างคืน มีสถานที่พักบริการบนเกาะราชาใหญ่

เกาะเฮ อยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของแหลมพันวา เป็นเกาะหนึ่งในเขต รักษาพืชพันธุ์ของกรมประมง สามารถเช่าเรือหางยาวหรือเรือเร็วได้ ทั้งจากหาดราไวย์และอ่าวฉลอง บนเกาะมีหาด ๒ หาด อยู่ทางด้าน เหนือและด้านตะวันออก เป็นหาดทรายขาวละเอียดมีแนวปะการังจาก หาดไปจนถึงระยะ ๑๐๐ เมตร ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของปะการังใน บริเวณนี้ เกาะเฮจึงมีชื่อภาษาอังกฤษว่า “Coral Island” และเป็นเกาะ ที่เหมาะสำหรับดำน้ำ บนเกาะมีสถานที่พัก ร้านอาหารและบริการกีฬา ทางน้ำ สนใจติดต่อ คอรัลไอส์แลนด์รีสอร์ท โทร. ๐ ๗๖๒๘ ๑๐๖๐-๒ หรือติดต่อบริษัทนำเที่ยวในลักษณะของ Package Tour หรือเช่าเรือ จากอ่าวฉลองและหาดราไวย์ได้

เกาะโหลน เป็นเกาะใหญ่ทางตอนใต้ ใกล้อ่าวฉลองพื้นที่เกาะเป็นภูเขา มีที่ราบริมทะเล มีเรือโดยสารออกจากอ่าวฉลอง หรือเช่าเรือหางยาว เหมาลำ ใช้เวลาเดินทางเพียง ๒๐ นาที บนเกาะมีที่พักบริการ

เกาะตะเภาใหญ่ เป็นเกาะทางทิศตะวันออกของเกาะภูเก็ต ใช้เวลาเดิน ทางโดยทางเรือจากท่าเรือน้ำลึกภูเก็ต อ่าวมะขาม เพียง ๑๐ นาที บน เกาะมีนกเงือกอาศัยอยู่ มีร้านอาหารและที่พักบริการ

เกาะรังใหญ่ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะภูเก็ต เป็นเกาะเล็ก เงียบ สงบ มีบริษัทนำเที่ยวจัดนำเที่ยวชมฟาร์มมุก พายเรือแคนู ปั่นจักรยาน รอบเกาะ เล่นมินิกอล์ฟ มีร้านอาหารทะเลบริการ ผู้มาเยี่ยมชม สนใจ ติดต่อบริษัท ริชชี่ ไอแลนด์ ทัวร์ โทร. ๐ ๗๖๒๓ ๘๗๘๑ มีเรือบริการ จาก ภูเก็ต โบ๊ท ลากูน หรือเช่าเหมาลำได้ที่ ท่าเรือแหลมหิน

เกาะมะพร้าว อยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะภูเก็ต เดินทางด้วยเรือ โดยสารจากท่าเรือแหลมหินใช้เวลา ๑๕ นาที บนเกาะมีหมู่บ้านประมง ซึ่งมีวิถีชีวิตแบบเดิม นอกจากนั้นยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติ หรือ เช่าจักรยานขี่ท่องเที่ยวรอบเกาะ และหากต้องการตกปลา หรือนั่งเรือ เที่ยวสามารถติดต่อเช่าเรือจากชาวประมงได้ บนเกาะมีที่พักบริการ

เกาะไม้ท่อน เป็นเกาะเล็กๆ ที่เงียบสงบ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียง ใต้ของเกาะภูเก็ต มีหาดทรายขาว น้ำทะเลใส เหมาะแก่การว่ายน้ำ ตกปลา บนเกาะมีรีสอร์ทให้พักค้างคืนหรือจะไปเช้า-เย็นกลับก็ได้ มี เรือบริการ จากท่าเรือน้ำลึกภูเก็ต สนใจติดต่อ ฮันนีมูน ไอส์แลนด์ รีสอร์ท โทร. ๐ ๗๖๒๑ ๔๙๕๔-๗

เกาะไข่นอก เป็นเกาะเล็ก ๆ ที่อยู่ห่างจากเกาะภูเก็ตไม่มากนัก มี ชายหาดสวยงามทรายละเอียดขาวรอบเกาะ เล่นน้ำได้รอบ ๆ บริเวณมีปะการังเขากวาง ปะการังหินซ้อน สามารถเช่าเรือจากท่าเรือแหลมหิน เกาะไข่นอกเป็น จุดที่นักท่องเที่ยวมักแวะมาพักผ่อนเล่นน้ำ บนเกาะไม่มีบริการที่พัก

เกาะบอน เป็นเกาะเล็ก ๆ ทางตอนใต้ของเกาะภูเก็ต มีหาดทรายขาว สามารถเล่นน้ำได้ เดินทางไปเที่ยวชมได้แบบเช้าไปเย็นกลับ โดยเช่า เรือจากหาดราไวย์หรือแหลมกา ใช้เวลาเพียง ๑๐ นาที ไม่มีที่พักบริการ

เกาะนาคาน้อย อำเภอถลาง เป็นเกาะเล็ก ๆ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออก เฉียงเหนือของเกาะภูเก็ต เป็นเกาะที่มีชื่อเสียงด้านการเลี้ยงมุก นัก ท่องเที่ยวสามารถซื้อทัวร์ชมฟาร์มมุก ชมการสาธิตวิธีเลี้ยงมุก บน เกาะมีร้านขายมุกและร้านอาหารทะเลไว้บริการ มีชายหาดเล่นน้ำได้ สามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี การไปเที่ยวที่เกาะนาคาน้อย ต้องติดต่อล่วงหน้าที่บริษัททัวร์ในตัวเมืองภูเก็ต หรือเช่าเรือจากอ่าวปอ อำเภอถลาง บนเกาะไม่มีที่พัก นอกจากนี้ ยังมีเกาะในเขตจังหวัดพังงา กระบี่ และสตูล ซึ่งนักท่อง เที่ยวสามารถใช้บริการนำเที่ยวของบริษัททัวร์ในภูเก็ต ได้แก่

เกาะยาวใหญ่ อยู่ในเขตจังหวัดพังงา แต่เดินทางจากจังหวัดภูเก็ตจะ สะดวกกว่า มีชายหาดยาวเล่นน้ำได้ บนเกาะมีหมู่บ้านชาวประมงที่มี ชีวิตอยู่แบบเรียบง่าย มีบ้านพักแบบบังกะโล สำหรับนักท่องเที่ยวที่ ต้องการจะสัมผัสบรรยากาศวิถีชีวิตแบบพื้นบ้าน ร่วมกิจกรรมกับชาว บ้าน เช่น การออกไปจับปลา จับหอยชักตีน หอยแครง ขี่จักรยานเที่ยว ศึกษาเส้นทางธรรมชาติ และมีที่พักเอกชนไว้บริการอีกด้วย การเดิน ทาง จากเกาะภูเก็ตมีเรือโดยสารออกจากท่าเรือบางโรง เวลา ๐๘.๐๐ น. และเวลา ๑๑.๐๐ น. (เวลาอาจเปลี่ยนแปลงได้ขึ้นอยู่กับกระแสน้ำ ขึ้นลง) ใช้เวลาเดินทาง ๒ ชั่วโมง

 
     
ดำน้ำแบบสนอร์เกิล
ภูเก็ต  
     
     
ดำน้ำแบบสกูบา
ภูเก็ต  
     
     
Water Sports
ภูเก็ต  
     
     
ปีนเขา ชมวิว
เขารัง เป็นภูเขาเตี้ย ๆ รถยนต์สามารถขึ้นไปจนถึงยอดเขา เทศบาล จัดให้เป็นสวนสาธารณะ สวนสุขภาพและยังเป็นจุดชมทิวทัศน์ที่ สวยงาม จากยอดเขาสามารถมองเห็นตัวเมืองภูเก็ต ท้องทะเลสีฟ้า กว้างใหญ่ และเกาะต่างๆ โดยรอบ มีร้านอาหารอร่อยหลายร้านให้ เลือกรับประทาน  
 

หอชมวิวเขาขาด ตั้งอยู่ หมู่ที่ ๖ ตำบลวิชิต อำเภอเมือง ทัศนียภาพ ที่เป็นเอกลักษณ์ในมุมสูงของเขาขาด สามารถดึงดูดใจนักท่องเที่ยว ให้เข้ามาสัมผัสกับความตระการตาแห่งท้องทะเลอันดามันได้อย่าง น่าอัศจรรย์ อีกทั้งในระหว่างเส้นทางเขาขาดยังมีจุดชมภูมิทัศน์ให้ผู้ มาเยือน เก็บภาพความประทับใจอีกด้วย

 

 
อ.ถลาง จุดชมวิวสะพานสารสิน เป็นประตูสู่จังหวัดภูเก็ต เชื่อมระหว่างจังหวัด พังงากับจังหวัดภูเก็ต อีกทั้งยังเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม อีกแห่งหนึ่ง นักท่องเที่ยวสามารถแวะสัมผัสความงามของท้องทะเล อันดามันที่สวยงามได้อีกด้วย  
     
เส้นทางศึกษาธรรมชาติ
ภูเก็ต  
     
     
วิถีชีวิตชาวเล
งานประเพณีปล่อยเต่า ตรงกับวันที่ ๑๓ เมษายน หรือวันสงกรานต์ของ ทุกปี กรมประมงได้กำหนดให้เป็นวันประมงแห่งชาติ มีประเพณีปล่อย ลูกเต่าลงทะเลโดยจะจัดงานในบริเวณหาดต่างๆ ในภูเก็ต

งานประเพณีลอยเรือชาวเล จะมีพิธีในกลางเดือน ๖ และ ๑๑ ของ ทุกปี โดยกลุ่มชาวเล ที่หาดราไวย์และบ้านสะปำจะมีพิธีลอยเรือในวัน ขึ้น ๑๓ ค่ำ และกลุ่มชาวเล ที่เกาะสิเหร่และกลุ่มชาวเล ที่แหลมหลา (ทางตอนเหนือของเกาะภูเก็ต) จะมีพิธีลอยเรือในวันขึ้น ๑๔ ค่ำ ซึ่ง ถือเป็นพิธีสะเดาะเคราะห์ของชาวเล คล้ายกับพิธีลอยกระทงของชาว ไทย มีการสร้างเรือจากไม้ระกำ ตัดผมตัดเล็บ และทำตุ๊กตาไม้แทน คน ใส่ลงไปในเรือ แล้วนำไปลอยเพื่อนำเอาความทุกข์โศกเคราะห์ ร้ายต่างๆ ให้ลอยไปกับทะเล แล้วมีการร่ายรำรอบเรือ หรือที่เรียกว่า “รำรองเง็ง” นั่นเอง

งานผ้อต่อ เป็นงานประเพณีของชาวภูเก็ตที่มีเชื้อสายจีน จะมีพิธีใน ช่วงเดือน ๗ ของจีน หรือเดือน ๙ ของไทย โดยมีพิธีเซ่นไหว้บรรพบุรุษ และวิญญาณศักดิ์สิทธิ์ด้วยเครื่องบวงสรวง เป็นขนมชนิดหนึ่งทำด้วย แป้งเป็นรูปเต่าขนาดใหญ่บ้างเล็กบ้างทาสีแดง ซึ่งคนจีนเชื่อว่าเต่าเป็น สัตว์ที่มีอายุยืน ดังนั้น การไหว้เต่าจึงเป็นการต่ออายุให้ตนเอง และ ถือเป็นกุศลที่ยิ่งใหญ่
 
     
     
 
ตกปลา-ตกหมึก
ตกปลา
ภูเก็ต สปอร์ต ฟิชชิ่ง เซ็นเตอร์ หาดป่าตอง โทร. ๐ ๗๖๒๑ ๔๗๑๓,
๐ ๑๔๖๔ ๑๓๓๘ โทรสาร ๐ ๗๖๓๓ ๐๖๘๐
สุขใจ ฟิชชิ่ง อ่าวฉลอง โทร. ๐ ๗๖๒๒ ๒๑๗๓
กิจกรรมอื่นๆ

ภูเก็ตมีกิจกรรมและกีฬาน่าสนใจหลายอย่างให้นักท่องเที่ยวที่เดิน
ทางมาท่องเที่ยวได้ออกกำลังกาย เช่น การพายเรือแคนู การดำน้ำ
ซึ่งจะมีบริษัทต่างๆ ในจังหวัดให้บริการสามารถสอบถามข้อมูลได้ที่
ททท.สำนักงาน ภาคใต้ โทร. ๐ ๗๖๒๑ ๒๒๑๓, ๐ ๗๖๒๑ ๑๐๓๖,
๐ ๗๖๒๑ ๗๑๓๘

สนามกอล์ฟ
สนามกอล์ฟ บลู แคนยอน คันทรี คลับ (ใกล้สนามบิน) ๑๖๕ หมู่ ๑
ถนนเทพกระษัตรี ตำบลไม้ขาว อำเภอถลาง โทร. ๐ ๗๖๓๒ ๘๐๘๘
โทรสาร ๐ ๗๖๓๒ ๘๐๖๘

สนามกอล์ฟ ภูเก็ต คันทรี คลับ ๘๐/๑ หมู่ ๗ ถนนวิชิตสงคราม อำเภอ
กะทู้ โทร. ๐ ๗๖๓๑ ๙๒๐๐-๔ โทรสาร ๐ ๗๖๓๑ ๙๒๐๖

สนามกอล์ฟ ภูนาคา ใกล้วันสีลสุภาราม อำเภอเมือง โทร. ๐ ๗๖๕๒
๑๙๑๑-๕

สนามกอล์ฟ มิชชั่นฮิลภูเก็ต บ้านป่าคลอก อำเภอถลาง โทร. ๐
๗๖๓๑ ๐๘๘๐-๘

สนามกอล์ฟ เรด เมาท์เท่น อำเภอกะทู้ โทร.๐ ๗๖๓๒๒ ๐๐๐-๑

สนามกอล์ฟ ลากูน่า ภูเก็ต หาดบางเทา ๓๙๐/๑ ถนนศรีสุนทร ตำบล
เชิงทะเล อำเภอถลาง โทร. ๐ ๗๖๓๖ ๒๓๐๐, ๐ ๗๖๓๖ ๒๓๐๑

สนามกอล์ฟ ล๊อค ปาล์ม กอล์ฟ คลับ ๓๘ หมู่ ๕ ถนนวิชิตสงคราม
อำเภอกะทู้ โทร. ๐ ๗๖๓๒ ๑๙๒๙-๓๔ โทรสาร ๐ ๗๖๓๒ ๑๙๒๘

ขี่ม้า
คอบร้า ไรดิ้ง คลับ ๙๕ ซอยวิเศษ ถนนอ่าวฉลอง-ราไวย์
ภูเก็ต ลากูน่า ไรดิ้ง คลับ ๓๙๔ หมู่ ๑ หาดบางเทา ตำบลเชิงทะเล
โทร. ๐ ๗๖๓๒ ๔๑๙๙, ๐ ๗๖๓๒ ๔๐๙๙

เรือ
คอบร้า วินเซิร์ฟ-ซี สปอร์ต ๑/๑๑-๑๒ ถนนวิเศษ อ่าวฉลอง
โทร. ๐ ๗๖๓๘ ๑๐๖๕
เซาท์อีส เอเชีย ยอร์ช ชาร์เตอร์ ตู้ ปณ. ๑๕ หาดป่าตอง ตำบลกะทู้
โทร. ๐ ๗๖๓๔ ๐๔๐๖ โทรสาร ๐ ๗๖๓๔ ๐๕๘๖

ยอร์ช ชาร์เตอร์ ทราเวล เซอร์วิส ๕/๓ ถนนเจ้าฟ้าตะวันออก อำเภอ
เมือง โทร. ๐ ๗๖๒๑ ๐๓๕๐-๒, ๐ ๗๖๒๑ ๖๔๒๓ โทรสาร ๐ ๗๖๒๑
๖๕๕๖
ภูเก็ต ซับมารีน ท่าเรือรัษฎา ๘๔/๔๒๓ หมู่ ๗ ถนนอนุภาษภูเก็ต
การ ตำบลรัษฎา โทร. ๐ ๗๖๒๕ ๓๒๑๑-๕ บริการเรือดำน้ำดูปะการัง

ภูเก็ต ยอร์ช เซอร์วิส ๕๙/๓๓ ถนนบางกอก อำเภอเมือง โทร. ๐
๗๖๒๒ ๔๙๙๙, ๐ ๗๖๒๑ ๐๗๘๙ โทรสาร ๐ ๗๖๒๒ ๐๙๑๕

เอเชีย โวยาจเจส ๖๐/๖-๗ พาราไดซ์คอมเพล็กซ์ หาดป่าตอง ถนน
ราษฎร์อุทิศ ๒๐๐ ปี โทร. ๐ ๗๖๓๔ ๐๙๑๒, ๐ ๗๖๓๔ ๑๙๘๗, ๐
๗๖๓๔ ๑๒๐๙ โทรสาร ๐ ๗๖๓๔ ๑๑๘๘

---------------------------------
กีฬาอื่น ๆ


ไดโน ปาร์ค อยู่ข้างโรงแรมมารีน่า คอทเทจ หาดกะรน เป็นมินิกอล์ฟ
ขนาด ๑๘ หลุม ในบรรยากาศโลกล้านปี ผจญภัยกับไดโนเสาร์และ
ภูเขาไฟระเบิด ด้วยเทคนิคแสงสีเสียงครบครัน เปิดบริการทุกวัน เวลา
๑๐.๐๐-๒๔.๐๐ น. โทร. ๐ ๗๖๓๓ ๐๖๒๕

ท๊อปกัน เพนท์บอล โทร. ๐ ๗๖๓๘ ๑๖๖๗ อำเภอเมือง เปิดให้บริการ
ทุกวัน เวลา ๐๙.๐๐-๑๘.๐๐ น.

ทาร์ซาน จังเกิ้ล บันจี้ จั๊มพ์ ๖๑/๓ ถนนวิชิตสงคราม โทร. ๐ ๗๖๓๒
๑๓๕๑

ป่าตอง โกคาร์ท สปีด เวย์ ตั้งอยู่ทางขึ้นเขาไปหาดป่าตอง เปิดบริการ
ทุกวัน เวลา ๑๐.๐๐-๒๒.๐๐ น. โทร. ๐ ๗๖๓๒ ๑๙๔๙

ฟลายอิ้ง หนุมาน ตั้งอยู่ในซอยน้ำตกกะทู้ อำเภอกะทู้ เปิดให้บริการ
ทุกวัน วันละ ๔ รอบ เวลา ๐๘.๐๐ น., ๑๐.๐๐ น. และ ๑๕.๐๐ น.
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. ๐ ๗๖๓๒ ๓๒๖๔, ๐๘ ๑๙๗๙
๒๓๒๓ หรือ www.flyinghanuman.com

ภูเก็ตวอเตอร์สกี เป็นเคเบิลสกีในแอ่งน้ำขนาดใหญ่แห่งเดียวของ
ภูเก็ต ตั้งอยู่ในซอยน้ำตกกะทู้ อำเภอกะทู้ เปิดให้บริการทุกวัน เวลา
๑๐.๐๐-๑๙.๐๐ น. โทร. ๐ ๗๖๒๐ ๒๕๒๕-๗
เวิลด์ บันจี้จัมพ์ เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา ๑๐.๐๐-๑๙.๐๐ น. ตั้งอยู่ใน
ซอยเก็บทรัพย์ ๒ ถนนไสน้ำเย็น หาดป่าตอง โทร. ๐ ๗๖๓๔ ๕๑๘๕

สนามมวยป่าตอง ชมศิลปะการต่อสู้มวยไทยของนักมวยชาวไทยและ
ชาวต่างประเทศทุกคืนวันจันทร์ และวันพฤหัสบดี ตั้งแต่เวลา ๒๑.๐๐ น.
สอบถามเพิ่มเติม โทร. ๐ ๗๖๓๔ ๕๕๗๘

สนามยิงปืนกะทู้ ตั้งอยู่ในซอยน้ำตกกะทู้ติดกับภูเก็ตวอเตอร์สกี เปิดให้
บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา ๐๙.๐๐-๑๘.๐๐ น. สอบถามรายละเอียดเพิ่ม
เติม โทร. ๐ ๗๖๓๒ ๓๙๙๖ หรือ www.phukettoutdoorshooting.com

เอ็กตรีม แอดเวนเจอร์ เป็นกีฬาผจญภัย ท้าทาย ตั้งอยู่ถนนเจ้าฟ้า
ตะวันตก อำเภอเมือง เปิดเวลา ๐๙.๓๐-๑๗.๐๐ น. โทร. ๐ ๗๖๓๘
๓๖๘๙ หรือ www.xtremadventuresphuket.com

 

 
 

วัดฉลอง หรือ วัดไชยธาราราม อยู่ห่างจากตัวเมืองภูเก็ต ๘ กิโลเมตร ตามทางหลวงหมายเลข ๔๐๒๑ ผ่านสามแยกบริเวณสนามกีฬาสุระกุล เลี้ยวซ้ายไปทางห้าแยกฉลอง วัดฉลองจะอยู่ทางซ้ายมือก่อนถึงห้าแยก ฉลองประมาณ ๔ กิโลเมตร เป็นวัดที่มีชื่อเสียงของภูเก็ต มีรูปหล่อของ หลวงพ่อแช่ม และหลวงพ่อช่วง ซึ่งเป็นที่เคารพของชาวภูเก็ต รวมทั้ง รูปปั้นหุ่นขี้ผึ้งของพระอาจารย์อีกหลายท่านในเรือนไทยหลังใหญ่ อีก ทั้งวัดฉลองยังเป็นที่ตั้งของ “พระธาตุจอมไทย บารมีประกาศ” บรรจุ พระสารีริกธาตุ ซึ่งอัญเชิญมาจากประเทศศรีลังกา ในทุกปีวัดฉลองจะ จัดงานประจำปีขึ้นช่วงวันตรุษจีนเป็นเวลา ๗ วัน ๗ คืน วัดสีลสุภาราม อยู่ห่างจากตัวเมือง ๗ กิโลเมตร จากสนาม กีฬาสุระกุล เลี้ยวซ้ายไปห้าแยกฉลอง

วัดสีลสุภารามจะอยู่ ทางขวาก่อนถึงตัวห้าแยกประมาณ ๔ กิโลเมตร วัดแห่งนี้มี เจ้าอาวาส คือ หลวงปู่สุภา ซึ่งมีอายุมากกว่า ๑๐๐ ปี ครอง เพศบรรพชิตเรื่อยมาตราบจนปัจจุบัน เป็นพระปฏิบัติขณะ เดียวกันก็สร้างวัดเป็นถาวรวัตถุในพระพุทธศาสนา ทั้งที่เป็นวัดและสำนักสงฆ์รวมกันได้ ๓๖ แห่ง ที่สำคัญคือ ประวัติการ สร้างพระเสด็จกลับซึ่งเป็นวัตถุมงคลชั้นสูงที่สร้างถูกต้องตาม หลักพุทธศาสตร์ทุกประการ ซึ่งเป็นที่เคารพของชาวภูเก็ตโดย ทั่วไป สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. ๐ ๗๖๒๘ ๐๗๗๔

วัดพระใหญ่ (พระพุทธมิ่งมงคลเอกนาคคีรี) ที่ตั้งบนยอดเขานาคเกิด ตำบลกะรน อำเภอเมือง คนภูเก็ตนิยมเรียกว่า “วัดพระใหญ่” เป็น ที่ประดิษฐานพระพุทธรูปใหญ่ที่สุดในจังหวัดภูเก็ต ตั้งตระหง่านบน ยอดเขานาคเกิด วัดแห่งนี้เกิดขึ้นโดยวัดกิตติสังฆาราม (วัดกะตะ) ได้ ดำเนินการตามโครงการส่งเสริมให้วัดช่วยงานด้านป่าไม้ เนื้อที่ ๔๒ ไร่ หาดจึงเป็นสถานที่เหมาะแก่การประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัย ขนาด หน้าตักกว้าง ๒๕.๔๕ เมตร สูง ๔๕ เมตร หันไปทางทิศตะวันออกเฉียง เหนือ ๑๙ องศา ไว้เป็นที่เคารพบูชาของชาวภูเก็ตและผู้มีจิตศรัทธา

 

 
 

ตลาดนัดนาคา (เจ้าฟ้าวาไรตี้) ตลาดนัดช่วงบ่ายทุกวันเสาร์-วันอาทิตย์ เวลา ๑๕.๐๐ น. เป็นต้นไป เป็นแหล่งจำหน่ายเสื้อผ้าแฟชั่น รองเท้า เครื่องประดับ อปุ กรณต์ กแตง่ บ้าน ไมด้ อกไมป้ ระดับ สินค้า อาหารสด และอาหารแห้ง เป็นสถานที่นิยมของกลุ่มวัยรุ่นในภูเก็ตและนักท่อง เที่ยวชาวต่างประเทศที่ไปซื้อสินค้าราคาประหยัด

พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว ตั้งอยู่ที่ ๒๘ ถนนกระบี่ ตำบลตลาดใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ ๘๓๐๐๐ สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. ๒๔๗๘ ภายในอาคารจัดแสดงภาพถ่ายและวีดีทัศน์ที่สื่อถึงความเป็นมา ของชาวจีนในภูเก็ต การทำเหมืองแร่ การแต่งกาย สถาปัตยกรรม แบบชิโน-โปรตุกีส อาหารพื้นเมือง และวัฒนธรรมประเพณีของ ชาวภูเก็ต โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้เป็นประโยชน์ในการเรียนรู้ ถึงอารยธรรมของชาวภูเก็ต เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา ๐๙.๐๐- ๑๗.๐๐ น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. ๐ ๗๖๒๑ ๑๒๒๔

บ้านชินประชา ตั้งอยู่ที่ ๙๘ ถนนกระบี่ ตำบลตลาดเหนือ อำเภอ เมือง จังหวัดภูเก็ต ๘๓๐๐๐ สร้างขึ้นในปี พ.ศ. ๒๔๔๖ หรือใน ปลายรัชสมัยรัชกาลที่ ๕ โดยพระพิทักษ์ชินประชา (ตันม่าเสียง) ท่านได้สร้างบ้านหลังนี้ตามแบบ “ชิโน-โปรตุกีส” เป็นหลังแรก ของจังหวัดภูเก็ต หรือที่เรียกกันว่า “อังม่อเหลา” เฟอร์นิเจอร์ ส่วนใหญ่เป็นมรดกตกทอดจากบรรพบุรุษเมืองจีน ส่วนวัสดุอื่น ของบ้านนั้นนำเข้าจากต่างประเทศ เช่น กระเบื้องปูพื้นจากอิตาลี เป็นต้น เพราะการค้าขายทางเรือผ่านเกาะปีนังมายังภูเก็ตในสมัย นั้นรุ่งเรือง บ้านชินประชาเปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา ๐๘.๐๐-๑๖.๓๐ น. โทร. ๐ ๗๖๒๑ ๑๒๘๑ โทรสาร ๐ ๗๖๒๑ ๑๑๖๗

ศูนย์ศิลปวัฒนธรรมจังหวัดภูเก็ต ตั้งอยู่ในมหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต ถนนเทพกระษัตรี เป็นสถานที่จัดแสดงเรื่องราวประวัติศาสตร์และศิลป วัฒนธรรมของภูเก็ต เกี่ยวกับบ้านเรือน วิถีชีวิตความเป็นอยู่ ข้าวของ เครื่องใช้ เมืองถลางยุคโบราณ นอกจากนั้นยังมีห้องสมุดที่เก็บรวบรวม หนังสือเกี่ยวกับประวัติศาสตร์และศิลปวัฒนธรรมอีกด้วย เปิดบริการ วัดทุกวันเวลา ๐๘.๓๐-๑๖.๓๐ น.สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. ๐ ๗๖๒๑ ๑๙๕๙ ต่อ ๑๔๘

 

 
 

สถานแสดงพันธ์ุสัตว์น้ำ ภูเก็ต ตั้งอย่ทูี่ปลายแหลมพันวา เป็นที่รวบรวม พันธ์สุตว์น้ำ กว่า ๑๐๐ ชนิด เปดิ บริการทกุ วัน เวลา ๐๘.๓๐-๑๖.๓๐ น. ปิดขายบัตรเวลา ๑๖.๐๐ น. วันเสาร์-อาทิตย์ มีการแสดงดำน้ำให้อาหาร ปลา ค่าเข้าชม คนไทยผ้ใหญ่ ๕๐ บาท เด็ก ๒๐ บาท ชาวต่างชาติ ผ้ใู หญ่ ๑๐๐ บาท เด็ก ๕๐ บาท รายละเอียดติดต่อ โทร. ๐ ๗๖๓๙ ๑๑๒๖ www.phuketaquarium.org

 

 
อ.กะทู้

ศูนย์อนุรักษ์มรดกท้องถิ่นกะทู้ ตั้งอยู่ในโรงเรียนบ้านกะทู้ หมู่ที่ ๒ อำเภอกะทู้ ห่างจากตัวเมือง ๗ กิโลเมตร เส้นทางถนนวิชิต สงคราม ถึงสามแยกวัดเก็ตโฮ่ เลี้ยวขวาตรงไปยังชุมชนกะทู้ เป็น สถานที่เก็บรวบรวมสินแร่ หินกากเพชร หุ่นจำลอง การทำเหมือง แร่ในสมัยโบราณ อุปกรณ์การทำเหมืองแร่ และเครื่องใช้ต่างๆ แสดงถึงวิถีชีวิตและความเป็นอยู่ของชุมชน เปิดให้เข้าชมในวัน และเวลาราชการ สอบถามรายละเอียด โทร. ๐ ๗๖๓๒ ๑๐๓๕

 

 
อ.ถลาง

ประตูเมืองภูเก็ต (Gate Way) เป็นอาคารสมัยใหม่ที่มีสถาปัตยกรรม แบบ ชิโน-โปรตุกีส สะท้อนความเป็นเอกลักษณ์ท้องถิ่น สร้างขึ้น เนื่องในวโรกาสเฉลิมพระชนมายุ ๘๐ พรรษาของพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว ตั้งอยู่บนพื้นที่ราชพัสดุ ๒๕ ไร่ บริเวณท่าฉัตรไชย ตำบล ไม้ขาว ใกล้กับสะพานท้าวเทพกระษัตรี-ท้าวศรีสุนทร บริเวณทางแยก เข้า-ออกจังหวัดภูเก็ต ใช้เป็นสถานที่ต้อนรับและอำนวยความสะดวก แก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่เดินทางมาเยือนจังหวัด ภูเก็ต ภายในมีศูนย์ข้อมูลการท่องเที่ยว ร้านอาหารและเครื่องดื่ม ร้าน จำหน่ายสินค้าที่ระลึก ห้องสมุด ห้องประชุมสัมมนาและโรงภาพยนตร์ ขนาดเล็ก เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา ๐๙.๐๐-๑๗.๐๐ น. ภายนอกอาคารได้จัดภูมิทัศน์ด้วยการสร้างเสาศิลาอีก ๒๙ ต้น โดยมีนัยว่า เลข ๒ คือ ท้าวเทพกระษัตรี-ท้าวศรีสุนทร สองวีรสตรีของชาวภูเก็ต ส่วนเลข ๙ มีนัยถึงพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ พร้อมทั้งมีเรื่องราวของจังหวัดภูเก็ต ระบุไว้ รวมถึงประติมากรรม “เต่ากับไข่” ซึ่งเป็นงานศิลป์เล่า เรื่องหาดไม้ขาว สถานที่วางไข่ของเต่ามะเฟือง

อนุสาวรีย์ท้าวเทพกระษัตรี-ท้าวศรีสุนทร อนุสาวรีย์ท้าวเทพกระษัตรี และท้าวศรีสุนทร ตั้งอยู่ที่สี่แยกท่าเรือ ห่างจากตัวเมืองภูเก็ต ๑๒ กิโลเมตร เป็นอนุสาวรีย์ที่ชาวภูเก็ตร่วมกันสร้างขึ้น เมื่อปี ๒๕๐๙ เพื่อ เชิดชูเกียรติวีรสตรีผู้กล้าหาญแห่งเมืองถลาง ในวันที่ ๒๔ มีนาคม ๒๕๑๐ ได้นำรูปหล่อขึ้นประดิษฐานบนแท่นฐาน เนื่องจากเป็นวันเดียว กับที่ข้าศึกแตกทัพถอยหนีไปจากเมืองถลางเมื่อปี พ.ศ. ๒๓๒๘ ดังเรื่อง ราวที่บันทึกในประวัติศาสตร์ของไทย

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติถลาง ตั้งอยู่บริเวณสี่แยกอนุสาวรีย์ท้าวเทพ กระษัตรี-ท้าวศรีสุนทร ห่างจากอนุสาวรีย์ไปทางถนนสายป่าคลอก ๒๐๐ เมตร ตัวอาคาร ๒ หลังได้รับการออกแบบให้เป็นบ้านท้องถิ่นของ ชาวภูเก็ต อาคารหลังแรกจัดแสดงเรื่องก่อนประวัติศาสตร์ชายฝั่งทะเล ตะวันตก สมัยแรกเริ่มประวัติศาสตร์ เมื่ออารยธรรมอินเดียเผยแพร่เข้า มา ประวัติและวิธีการทำเหมืองแร่ดีบุกและสวนยางพารา ศิลปะพื้น บ้านและชาติพันธ์ุวิทยาของกล่มุ ชนที่อาศัยอย่บู ริเวณคาบสมุทรมลายู อาคารหลังที่สองจัดแสดงฉากและเรื่องราวของศึกถลาง ชีวิตความเป็น อยู่และประเพณีที่น่าสนใจของชาวจีนในภูเก็ต รวมทั้งความเป็นมา และถิ่นอาศัยของชาวเล ในภูเก็ต สอบถามรายละเอียดติดต่อ โทร. ๐ ๗๖๓๑ ๑๔๒๖ ศิลปากรที่ ๑๕ จังหวัดภูเก็ต ๐ ๗๖๓๑ ๑๐๒๕ ค่าเข้า ชม ชาวไทย ๒๐ บาท ชาวต่างชาติ ๑๐๐ บาท เปิดบริการทุกวันพุธ- วันอาทิตย์ ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์ ระหว่างเวลา ๐๙.๐๐-๑๖.๐๐ น.

วัดพระทอง (วัดพระผุด) อยู่ห่างจากตัวเมืองภูเก็ต ๒๑ กิโลเมตร ตาม ถนนเทพกระษัตรีผ่านสี่แยกอำเภอถลาง ถึงที่ว่าการอำเภอถลาง ทาง ดา้ นขวาจะมีทางแยกเขา้ วดั พระทอง วัดนีม้ พี ระพทุ ธรปู ผดุ ขึน้ จากพืน้ ดินเพียงครึ่งองค์ มีเรื่องเล่าว่า เมื่อคราวศึกพระเจ้าปะดุงยกพลมาตี เมืองถลาง พ.ศ. ๒๓๒๘ ทหารพยายามขุดพระผุดเพื่อนำไปยังประเทศ ของตน แต่ขุดลงไปคราวใดก็มีฝูงแตนไล่ต่อยจนต้องละความพยายาม ต่อมาชาวบ้านได้นำทองมาหุ้มพระพุทธรูปที่ผุดจากพื้นดินเพียงครึ่ง องค์ ดังปรากฏอยู่จนถึงปัจจุบัน

 
     
 
ที่มาของภาพ และข้อมูล
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยกับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน
ท่องเที่ยวทะเลไทย
อ่าวไทยตะวันตก
เที่ยวตลอดทั้งปี คลื่นลมแรง ในช่วงฤดูฝน บริเวณ ชะอำ หัวหิน ปราณบุรี ทะเลประจวบฯ
 
ทะเลใต้ ฝั่งอันดามัน
อันดามันเหนือ ปลอดมรสุม พ.ย. - เม.ย. บริเวณ หมู่เกาะสิมิลัน เกาะตาชัย หมู่เกาะสุรินทร์ / อันดามันใต้ ปลอดมรสุม ต.ค.-พ.ค บริเวณตั้งแต่ภูเก็ตลงไปถึงตะรุเตา
 
     
อ่าวไทยตะวันออก
พฤศจิกายน - เมษายน ปลอดลมมรสุม อ่าวไทยตอนบนบริเวณ พัทยา สัตหีบ แสมสาร เกาะเสม็ด เกาะช้าง เกาะกูด


 
ทะเลใต้ ฝั่งอ่าวไทย
พฤษภาคม-ตุลาคม ปลอดมรสุม อ่าวไทยตอนกลาง และตอนล่าง บริเวณ เกาะเต่า เกาะนางยวน เกาะสมุย หมู่เกาะอ่างทอง และกองหินโลซิน
 
   
 
* สำหรับผู้ประกอบการที่พัก บังกาโล รีสอร์ท, ร้านอาหาร, ร้านค้า และสถานประกอบการอื่นๆ สามารถแจ้งเพิ่ม แก้ไขข้อมูลรายละเอียดสถานประกอบการ และโปรโมชั่นได้ฟรี
ผ่านทาง e-mail : seathailandtoday@ .com  
 
:: พันธมิตร(Partner) กับ SeaThailandToday.com
ร่วมเป็นพันธมิตร(Partner) กับเราเพื่อสิทธิประโยชน์ทางธุรกิจของท่าน
แบบเพื่อนบ้าน (ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น)
  ผู้ประกอบการสามารถแจ้งข้อมูลรายละเอียดของที่พัก บังกะโล รีสอร์ท ร้านอาหาร ร้านค้า ผลิตภัณฑ์ หรือ บริการต่างๆ ของผู้ประกอบการให้กับ SeaThailandToday.com เพื่อรับหน้าเว็บเพจประชาสัมพันธ์ฟรี 1 หน้า พร้อมทั้งรับสิทธิ์แจ้งแก้ไขรายละเอียด และสิทธิพิเศษอื่นๆ อ่านต่อ >>
แบบเพื่อนใจดี (นำสินค้าหรือบริการของท่าน มาแลกบริการของเรา)
  รับสิทธิประโยชน์พื้นฐานเหมือนเพื่อนบ้าน และรับมากกว่า เช่น โฆษณาฟรีในตำแหน่งแบนเนอร์ว่าง, ประชาสัมพันธ์ผ่านข่าวหน้าแรก SeaThailandToday.com , fanpage, Google+ และ twitter ส่วนลด และบริการโฆษณาฟรี /บริการออกแบบเว็บไซต์ และสิทธิพิเศษอื่นๆ อ่านต่อ >>

อ่านรายละเอียดคลิกที่นี่
สำหรับผู้ประกอบการ  
ติดต่อโฆษณา และประชาสัมพันธ์ ดูรายละเอียดตำแหน่ง Banner อัตราค่าโฆษณา และโปรโมชั่น อ่านรายละเอียด คลิกที่นี่  
   
   
สะสมแต้ม จิกทะเลพลัส
ลงโฆษณากับเราวันนี้ รับแต้มสะสมเพื่อแลกรางวัลโฆษณาฟรีกับ SeaThailandToday.com
 
     
 
:: เมนูทะเลไทย

ข้อมูลเมืองชายทะเลไทย
โปรโมชั่นทะเลไทย
การเดินทาง
ข่าว บทความ ทะเลไทย
เที่ยวทะเลไทย
   อ่าวไทยตะวันออก
   อ่าวไทยตะวันตก
   ทะเลใต้ ฝั่งอันดามัน
   ทะเลใต้ ฝั่งอ่าวไทย

กิจกรรมเที่ยวทะเลไทย
เส้นทางท่องเที่ยวทะเลไทย
ปฏิทินท่องเที่ยว
สัมผัสทะเลไทย
บันทึกความทรงจำ
ที่พัก บังกาโล รีสอร์ท
รีวิวที่พัก บังกาโล รีสอร์ท
ร้านอาหาร กาแฟ เครื่องดื่ม
รีวิวที่กิน ร้านอาหาร
ห้องภาพ



 
A2
A3
 
:: Banner tour
 
:: Banner tour 2